Tổng thầu EPC là gì và những điều cần biết về hợp đồng tổng thầu EPC

Tổng thầu epc là gì
4.7/5 - (12 votes)

Ngày nay có rất nhiều loại hợp đồng được sử dụng trong lĩnh vực kiến trúc, thi công công trình, trong đó có hợp đồng tổng thầu EPC. Vậy tổng thầu EPC là gì? Có những yêu cầu nào khi sử dụng hợp đồng EPC mà nhà thầu cần biết. Hãy cùng EPC PC1 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng thầu EPC là gì?

Cho những độc giả lần đầu nghe đến EPC thì EPC là viết tắt của ba từ tiếng Anh: Engineering, Procurement và Construction. Trong đó:

 • Engineering nghĩa là thiết kế
 • Procurement nghĩa là mua sắm cung ứng vật tư hay cung cấp thiết bị công nghệ
 • Construction nghĩa là thi công xây dựng công trình.

Từ đó, ta có thể rút ra định nghĩa tổng thầu EPC là nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình. Khác với tổng thầu chìa khóa trao tay, tổng thầu EPC không tham gia vào quá trình lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Trong một công trình, chủ đầu tư (CĐT) có thể ký hợp đồng với một hoặc nhiều nhà thầu chính. Nhà thầu trúng gói thầu EPC (Tổng thầu EPC) có thể tự thực hiện tất cả các công đoạn hoặc thuê các nhà thầu phụ triển khai các hạng mục khác nhau của dự án. Nếu nhà thầu EPC ký hợp đồng với nhà thầu phụ thì các nhà thầu phụ này phải được CĐT chấp thuận. Nhà thầu EPC phải chịu trách nhiệm với CĐT về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết, bao gồm cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

Các yêu cầu đối với tổng thầu EPC

Tổng thầu EPC phải có đủ năng lực hành nghề, hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, cụ thể:

 • Đã đăng ký kinh doanh phù hợp với nội dung công việc gói thầu.

Nếu bên nhận thầu là tổ chức liên danh thì phải có thỏa thuận liên doanh. Trong đó một nhà thầu sẽ đại diện cho liên danh chịu trách nhiệm chung và phải có cam kết thực hiện công việc được phân giao giữa các nhà thầu. Từng nhà thầu trong liên danh cũng cần có đăng ký kinh doanh phù hợp với nội dung công việc được phân giao.

 • Có đủ kinh nghiệm và điều kiện để thực hiện công việc theo hợp đồng EPC như:

– Có kinh nghiệm về thiết kế;

– Có khả năng, kinh nghiệm làm nhà thầu các dự án, gói thầu với quy mô và yêu cầu kỹ thuật tương đương;

– Có các đơn vị đầu mối về tư vấn thiết kế, gia công chế tạo, cung ứng VTTB và thi công xây dựng;

– Có khả năng đáp ứng các yêu cầu tài chính của dự án, gói thầu và chứng minh được khả năng huy động để thực hiện hợp đồng EPC.

Quyền và nghĩa vụ của tổng thầu EPC

 • Quản lý phạm vi thực hiện các công việc theo mục tiêu dự án và theo danh mục công việc trong hợp đồng đã ký kết; kiểm tra tính đúng đắn, đầy đủ và phù hợp của các tài liệu khảo sát, thiết kế cũng như tài liệu kỹ thuật được áp dụng.
 • Quản lý tiến độ thực hiện các công việc phù hợp với tiến độ chung của dự án và hợp đồng tổng thầu EPC đã ký kết.
 • Quản lý toàn bộ các phương tiện và biện pháp thi công trong phạm vi công trường của toàn bộ dự án.
 • Bổ sung hoặc thay thế các nhà thầu phụ nhằm đảm bảo chất lượng, giá cả và tiến độ thực hiện các công việc của hợp đồng sau khi được CĐT chấp thuận.
 • Kiểm soát chi phí thực hiện các công việc theo hợp đồng; quản lý, thanh toán và điều chỉnh giá hợp đồng theo thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của pháp luật có liên quan.
 • Tổng thầu EPC có trách nhiệm tổ chức quản lý toàn bộ hoạt động phạm vi trong và ngoài công trường để đảm bảo thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC một cách an toàn, hiệu quả; Điều phối các nhà thầu phụ sử dụng hợp lý các công trình phụ trợ và phục vụ thi công để tránh lãng phí; sử dụng, bảo vệ mặt bằng và giữ gìn an trật tự, an ninh công trường.
 • Chủ động phối hợp với CĐT tổ chức đào tạo cán bộ quản lý và công nhân vận hành sử dụng công trình theo hợp đồng tổng thầu EPC đã ký kết.

Hợp đồng tổng thầu EPC là gì?

Hợp đồng tổng thầu EPC (tên đầy đủ: Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) là loại hợp đồng xây dựng trong đó nhà thầu đảm nhiệm toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, cung ứng đến thi công xây dựng. Ngoài ra còn có hai hợp đồng EPC mở rộng khác đó là hợp đồng EPIC (hợp đồng thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị, lắp đặt và chạy thử nghiệm) và EPCC (hợp đồng thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị, thi công và chạy thử nghiệm).

Lợi ích của chủ đầu tư và nhà thầu khi áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu EPC

Việc áp dụng hình thức Hợp đồng EPC sẽ cho phép nhà thầu phát huy được hết trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của mình khi thực hiện dự án/gói thầu cũng như giảm bớt gánh nặng về nhân lực và chi phí quản lý dự án cho Chủ đầu tư vì chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm chính.

Do việc tạm ứng và thanh toán diễn ra theo giai đoạn thực hiện hoặc công trình/hạng mục công trình hoàn thành nên việc cung cấp tài chính cho dự án/gói thầu cũng sẽ thuận lợi hơn. Ngoài ra, nếu trong quá trình thiết kế, cung ứng và xây dựng công trình xảy ra rủi ro, nhà thầu sẽ chia sẻ một phần với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, vì nhà thầu có nhiều quyền chủ động hơn ở tất cả các khâu nên thời gian thực hiện dự án/gói thầu cũng nhờ đó mà được rút ngắn.

Đối với nhà thầu, việc áp dụng hình thức hợp đồng EPC giúp nhà thầu chủ động hơn trong khâu thiết kế và xây dựng cũng như phối hợp tốt hơn với đơn vị tư vấn giám sát của chủ đầu tư. Không những thế, nhờ kết hợp các khâu công việc trong quá trình thực hiện, chi phí thực hiện dự án/gói thầu có thể được tiết kiệm không ít.

Điều kiện để áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu EPC

Để thực hiện hình thức hợp đồng EPC, các dự án/gói thầu cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Phạm vi công việc được xác định ở mức đủ để xác lập phạm vi hợp đồng rõ ràng. Đây là điều rất quan trọng do liên quan đến việc phân chia quyền và trách nhiệm giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có một số công việc khi triển khai dự án/gói thầu rất khó phân định được rõ ràng, rành mạch.
 • Đã chuẩn bị các hồ sơ tài liệu cần thiết để mời thầu/chỉ định tổng thầu EPC, trong đó cần làm rõ các yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư với dự án/gói thầu. Đó có thể là về công suất khai thác, công năng sử dụng hoặc thời gian thực hiện hay yêu cầu về ứng vốn…
 • Dự án/gói thầu có yêu cầu đối với nhà thầu về chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý vận hành, khai thác

Những trường hợp không nên áp dụng hợp đồng tổng thầu EPC

Một số trường hợp không nên áp dụng hình thức hợp đồng EPC:

 • Chủ đầu tư không có đủ thời gian cần thiết cho nhà thầu nghiên cứu chi tiết các yêu cầu để có thể xác định đầy đủ phạm vi các công việc cần thực hiện cũng như các khoản chi phí cần thiết.
 • Các dự án/gói thầu có khối lượng công việc ngầm lớn nhưng nhà thầu không đủ điều kiện để thực hiện khảo sát trực tiếp.
 • Dự án/gói thầu mà chủ đầu tư muốn nắm quyền kiểm soát chi tiết quá trình thực hiện

Ngoài ra, với những dự án/gói đầu mà chủ đầu tư thụ động trong việc thanh toán vốn và năng lực tài chính của nhà thầu bị hạn chế cũng không nên áp dụng hợp đồng EPC này.

Đâu là tổng thầu EPC uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu?

EPC PC1 là công ty tổng thầu EPC hoạt động đa lĩnh vực chuyên cung cấp các giải pháp thi công thiết kế xây dựng áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại. Với định hướng tập trung vào các dự án tổng thầu EPC, PC và các dự án có tính đặc thù kỹ thuật cao, quy mô lớn, tiến độ thi công gấp rút của các CĐT trong nước và nước ngoài, thời gian qua, Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 đã tạo ra những bước đột phá, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu Việt Nam về tổng thầu EPC các công trình điện cao áp và siêu cao áp.

Với vai trò là nhà thầu EPC, EPC PC1 đã và đang trực tiếp hỗ trợ CĐT từ khi triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư, mua sắm vật tư thiết bị, thi công, thử nghiệm và bàn giao vận hành dự án. Các hạng mục công việc chúng tôi thực thi bao gồm:

 • Khảo sát và thiết kế
 • Tư vấn bồi thường giải phóng mặt bằng
 • Tư vấn pháp lý, COD
 • Mua sắm và hợp tác với nhà cung cấp thiết bị vật tư lớn
 • Điều hành thực hiện dự án
 • Quản lý nhà thầu phụ
 • Lắp đặt thí nghiệm, hiệu chỉnh

Dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai - PCC1 EPC

Các lĩnh vực và dự án có sự tham gia của tổng thầu EPC PC1

Nhà thầu dự án điện gió uy tín

Với hàng loạt dự án điện gió chất lượng và tính thẩm mỹ cao, EPC PC1 đã bứt phá trở thành một trong nhiều nhà thầy dự án điện gió uy tín tại Việt Nam. Ngoài ra, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, EPC PC1 đã thành công được cấp 5 chứng chỉ cũng là minh chứng cho năng lực của nhà thầu điện gió ở cả hai phạm vi gần bờ và xa bờ. Không những thế, EPC PC1 còn chú trọng đầu tư vào công nghệ, giúp tập đoàn trở thành một trong những nhà thầu điện gió có tốc độ thi công công trình nhanh nhất cả nước.

Dưới đây là một số dự án điện gió EPC PC1 từng tham gia thi công:

 • Dự án Trạm biến áp NMĐG Đầm Nại 2
 • Dự án NMĐG Đại Phong
 • Dự án NMĐG Hanbaram 1, 2
 • Dự án NMĐG Liên Lập – 48MW
 • Dự án NMĐG Phong Huy – 48MW
 • Dự án NMĐG Phong Nguyên – 48MW
 • Dự án NMĐG IA Bang 1 – 50<MW
 • Dự án NMĐG Tân Phú Đông

Xem thêm: Nhà thầu dự án điện gió uy tín EPC PC1

Nhà cung cấp vật tư thiết bị ngành năng lượng tái tạo

Để cung ứng kịp thời cho các dự án tập đoàn làm tổng thầu EPC, EPC PC1 đã đầu tư một số thiết bị ngành năng lượng tái tạo, trong đó có thiết bị kéo rải dây mồi, cẩu, khoan cáp ngầm, máy lọc dầu chân không cao và máy theo dõi. Các nhà sản xuất công ty hợp tác đều là những thương hiệu lớn, nổi tiếng trong nước và thế giới, đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng.

Một số dự án năng lượng tái tạo EPC PC1 từng cung ứng vật tư thiết bị có thể kể đến đó là:

 • Dự án NMĐG Trà Vinh
 • Dự án NMĐG Tân Phú Đông 1, 2
 • Dự án NMĐG IA Bang 1
 • Dự án NMĐG Hướng Tân

Xem thêm: Cung cấp vật tư thiết bị ngành năng lượng tái tạo – thế mạnh mới của EPC PC1

Nhà thầu công trình hạ tầng

Nhờ chính sách mở cửa của chính phủ, EPC PC1 đã có cơ hội cống hiến tài và lực của mình vào các công trình hạ tầng của đất nước. Với uy tín thi công chất lượng và tối ưu chi phí, PC1 Group hứa hẹn sẽ là một trong những cái tên sáng giá để chính phủ lựa chọn trở thành nhà thầu các công trình điện – đường – trường – trạm.

Một trong các dự án công trình hạ tầng tiêu biểu EPC PC1 từng làm nhà thầu có thể kể đến là Tuyến đường sắt Bến Thành – Suối Tiên với tổng chiều dài lên đến 19,7 km. Công trình được xây dựng nhằm mục đích giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào ô nhiễm môi trường. Dự khiến vào các giờ cao điểm, nhà ga sẽ đưa đón khoảng 14.000 lượt khách/giờ.

Xem thêm: Nhà thầu công trình hạ tầng uy tín chuyên nghiệp

Nhà thầu điện công nghiệp

Tự hào là nhà thầu điện công nghiệp hàng đầu, EPC PC1 chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp, thi công lắp đặt hệ thống điện với quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật.

Quý khách hàng, doanh nghiệp nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn nhà thầu điện công nghiệp uy tín thì có thể liên hệ với nhà thầu điện công nghiệp EPC PC1. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Xem thêm: Nhà thầu thi công hệ thống điện công nghiệp trọn gói uy tín

Đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng số

Để không bị tụt hậu lại trong giai đoạn thời đại 4.0, EPC PC1 đã kịp thời cập nhật các khoa học kỹ thuật tiên tiến mới nhất, nhằm mang đến cho khách hàng các giải pháp năng lượng số. Từ đó giúp khách hàng cắt giảm chi phí vận hành và tối ưu hóa năng suất làm việc của các nhà máy điện.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hay muốn được tư vấn về các giải pháp năng lượng số của EPC PC1 có thể liên hệ theo thông tin ở cuối bài viết.

Tập đoàn giải pháp năng lượng tái tạo

Tuy năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch nhưng khả năng cung cấp lại không ổn định. Thấu hiểu nỗi lo đó, tập đoàn EPC PC1 đã mang đến những giải pháp năng lượng tái tạo nhằm giải quyết vấn đề trên. Các giải pháp chúng tôi cung cấp bao gồm: Hệ thống dự báo công suất, hệ thống lưu trữ năng lượng, hệ thống bù công suất phản khác SVG và hệ thống giám sát cáp ngầm SCG. Những giải pháp trên đã giúp không ít khách hàng tránh bị phạt cũng như khắc phục kịp thời khi sự cố xảy ra.

Nhà phân phối hệ thống lưu trữ năng lượng BESS

BESS là hệ thống lưu trữ năng lượng được ưu tiền hàng đầu hiện nay. Nó cho lưu lưu trữ nguồn điện dư thừa khi tải thấp để phát lại khi tải cao, giúp giảm bớt chi phí cho điện năng phải trả trong giờ cao điểm. Đồng thời, BESS còn giúp ích trong việc phân bổ điện năng, tối ưu sản lượng điện và giảm tải áp lực cho hệ thống lưới điện quốc gia. Do đó, BESS được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng và đón nhận.

Là một trong những nhà phân phối hệ thống lưu trữ năng lượng BESS hàng đầu, PC1 Group hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó, đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp nhất cho mỗi trường hợp.

Xem thêm: Lưu trữ năng lượng: Tổng quan, ví dụ và các vấn đề thực tiễn

Nếu bạn đang tìm kiếm nhà thầu EPC nhằm đáp ứng mong muốn đảm bảo chất lượng công trình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với tổng thầu EPC PC1 qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN PC1

 • MST: 0100100745; Mã CK: PC1
 • Tòa CT2-Số 583 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, VN
 • Hotline giải pháp: 0981.119.120 | Hotline EPC: 0978.299.298
 • Email: epc@pcc1.com.vn

Xem thêm: Tổng thầu EPC chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.