Các giải pháp năng lượng tái tạo PC1 Group cung cấp

giải pháp năng lượng tái tạo
4.7/5 - (17 votes)

Các giải pháp năng lượng tái tạo PC1 Group cung cấp thường được sử dụng trong các dự án năng lượng tái tạo như dự án nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời… Nhờ có những giải pháp này, các vấn đề về ổn định lưới điện và an ninh năng lượng như mất cân đối điện do thiếu khả năng cung cấp hoặc tắc nghẽn hệ thống lưới điện truyền tải đã được giải quyết.

Những bất cập trong phát triển năng lượng tái tạo

Chiến lược tích hợp hệ thống NLTT đúng đắn có vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiếu các tác động tiêu cực, tối đa hóa lợi ích và cắt giảm chi phí của hệ thống điện. Tuy nhiên, các nguồn năng lượng tái tạo cũng đặt ra những bài toán khó cho cơ cấu vận hành truyền thống của hệ thống điện. Cụ thể như sau:

 • Do nguồn nguyên liệu sơ cấp của điện gió và điện mặt trời phụ thuộc vào thời tiết. Dẫn đến sự biến động sản lượng phát điện gây khó khăn cho việc điều tần, điều áp.
 • Sự kết nối giữa các nhà máy thủy điện, nhiệt điện và nhà máy lưu trữ năng lượng đòi hỏi tính linh hoạt cao của hệ thống. Bao gồm cân bằng cống suất hoạt động giữa các miền thời gian khác nhau.
 • Mất cân bằng công suất do sai số trong dự báo phát điện của các nguồn điện mặt trời, điện gió khi thay đổi thời tiết.
 • Khi công suất điện mặt trời sinh ra lớn hơn công suất tiêu thụ. Điện sẽ phát ngược lên lưới điện. Có thể gây quá tải và mất an toàn vận hành lưới điện trong khu vực.

Các giải pháp năng lượng tái tạo PC1 Group cung cấp

Hệ thống dự báo công suất

Hệ thống dự báo công suất điện gió (WindFor) và hệ thống dự báo công suất điện mặt trời (SolarFor) là giải pháp năng lượng tái tạo chuyển đổi số mang đến bởi EnFor và PC1/ITS. Đến nay hệ thống đã có mặt trên thị trường 15 năm. Chứng minh được khả năng dự đoán chính xác hàng đầu nhờ được tích hợp dữ liệu dự báo khí tượng của nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Ngoài ra, hệ thống dự báo công suất của PC1 Group. Còn có khả năng dự tùy biến linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu về khoảng thời gian, tần suất dự báo và độ phân giải. Mô hình sản phẩm phù hợp với thực tế trang thiết bị đầu cuối hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu SCADA tại các trạm. Đảm bảo các yêu cầu về bảo mật hệ thống và an ninh mạng. Bên cạnh đó, hệ thống còn được tích hợp giao thức API. Được thử nghiệm thành công để truyền dữ liệu dự báo công suất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Hệ thống lưu trữ năng lượng

Tuy tình trạng lưới điện tích hợp với nguồn năng lượng tái tạo bị dao động, biến thiên đã tạm thời được giải quyết bằng hệ thống các máy phát diesel dự phòng. Nhưng đây lại là nguyên nhân phát sinh vấn đề khác. Bởi việc sử dụng diesel sẽ làm phát thải CO2 gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn và ảnh hưởng môi trường sống. Do đó, để đảm bảo chất lượng nguồn điện mà không gây ô nhiễm. PC1 Group đã mang đến giải pháp năng lượng tái tạo – hệ thống lưu trữ năng lượng BESS nhằm giải quyết các khó khăn trên cho khách hàng. Đồng thời tăng hiệu quả kinh tế và lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể, hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề sau:

 • Chủ động hơn trong việc kiểm soát nguồn năng lượng cho nhà máy. Giảm bớt sự chi phối từ nguồn lưới điện.
 • Giảm chi phí điện phải trả nhờ cơ chế sạc trực tiếp từ lưới điện vào giờ thấp điểm và xả vào giờ cao điểm. Thời gian có thể điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.
 • Hạn chế các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI do sự phụ thuộc vào tỉ lệ phân bố nguồn/cách vận hành của từng vùng.

Hệ thống bù công suất phản kháng SVG

Công suất phản kháng là công suất không sinh công nhưng vẫn tiêu tốn chi phí, gây sụt áp đường dây và tổn thất công suất trên đường truyền. Ngoài ra, theo quy định của bộ Công thương bên mua điện có công suất sử dụng cực đại đăng ký tại hợp đồng mua bán điện từ 40 kW trở lên và có hệ số công suất cos phi < 0,9 phải mua công suất phản kháng. Do đó, việc lắp đặt hệ thống bù công suất phản kháng là cần thiết. Được xem là quan trọng để giải quyết các vấn đề khó khăn mà nguồn NLTT đang gặp phải. Bên cạnh đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho khách hàng. Đồng thời tránh bị phạt khi hệ số công suất cosϕ không đảm bảo theo quy định của chính phủ.

Những lợi ích giải pháp năng lượng tái tạo – hệ thống bù công suất phản kháng SVG mang lại là:

 • Tự bù cosphi nhanh và mịn, duy trì ổn định
 • Vận hành hiệu suất cao, tổn thất thấp
 • Dòng điện tải dung đầu ra không phụ thuộc và điện áp đầu vào
 • Loại bỏ sóng hài lên tới 13 bậc
 • Diện tích nhỏ gọn, linh hoạt, dễ lắp đặt, dễ mở rộng

Hệ thống giám sát cáp ngầm SCG

Ngày nay, để tăng cường khả năng cung cấp điện, độ an toàn và tin cậy, đồng thời nâng cao mỹ quan. Người ta thường sử dụng cáp điện hạ ngầm để phân phối và truyền tải điện năng. Tuy nhiên, cáp ngầm cũng có một vài sự cố có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Ví dụ như: phóng điện toàn phần, phóng điện cục bộ, ngắn mạch, nổ cáp… 

Nhận thấy tình trạng đó, PC1/ITS đã kết hợp với công ty DNV-GL cho ra đời giải pháp năng lượng tái tạo chuyển đổi số – hệ thống giám sát và cảnh báo sự cố. Hệ thống này sẽ hỗ trợ khách hàng theo dõi tình trạng vận hành, phân tích. Không những thế còn có khả năng cảnh báo nguy cơ sự cố trên tuyến cáp. Từ đó đưa ra phương án xử lí sớm, tránh sự cố nặng nề, kéo dài thời gian cắt điện, mất điện.

Các tính năng của hệ thống giám sát cáp ngầm SCG:

 • Cho phép người sử dụng truy cập, theo dõi online liên tục 24/7 qua giao diện CWI (customer web interface)
 • Tự động gửi thông báo, cảnh báo theo 3 mức độ nguy hiểm. Thông qua SMS và email tới người sử dụng đăng ký trong hệ thống
 • Tự động gửi thông báo về sự cố xảy ra và vị trí sự cố với sai số 1% chiều dài tuyến cáp
 • Tự động gửi báo cáo hàng tháng qua email tới người sử dụng đăng ký trong hệ thống.

Một số giải pháp đề xuất nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo phù hợp cho Việt Nam

Đặc thù của ngành năng lượng tái tạo là phụ thuộc rất nhiều vào diều kiện tự nhiên, công nghệ và giá thành sản xuất. Vì thế, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, nước ta cần có các chính sách hỗ trợ như cơ chế hạn ngạch, cơ chế giá cố định, cơ chế đấu thầu và cả cơ chế cấp chứng chỉ.

Cơ chế hạn ngạch (định mức chỉ tiêu)

Theo cơ chế này, các đơn vị phải đảm bảo một lượng nhất định điện sản xuất từ năng lượng tái tạo, hoặc sẽ phải chịu phạt theo định mức đặt ra theo tỉ lệ. Khoản phạt được tính toán và đưa ra như mức trần cho tổng chi phí ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Cơ chế này giúp chính phủ đạt được mục tiêu định ra cho năng lượng tái tạo, còn giá thành sẽ do thị trường cạnh tranh tự quyết định.

 • Ưu điểm: Tạo ra thị trường cạnh tranh giữa các công nghệ năng lượng tái tạo. Từ đó làm giảm giá thành sản xuất năng lượng tái tạo.
 • Nhược điểm: Đơn vị sản xuất có thể gặp phải những rủi ro và chi phí lớn ngoài khả năng kiểm soát. Ngoài ra, do cơ chế này ưu tiên phát triển các công nghệ với chi phí thấp nên sẽ kìm hãm sự phát triển các dạng công nghệ có chi phí cao hơn.

Cơ chế giá cố định

Mỗi công nghệ năng lượng tái tạo sẽ có một định mức giá cho mỗi kWh sản xuất ra khác nhau. Mức định mức này thông thường sẽ có giá cao hơn hơn giá điện sản xuất từ các dạng năng lượng hóa thạch. Nhờ đó sẽ khuyến khích và đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Chính phủ hoặc sẽ tài trợ cho cơ chế này bằng nguồn vốn nhà nước hoặc sẽ buộc các đơn vị sản xuất, truyền tải phải mua hết điện từ nguồn năng lượng tái tạo.

 • Ưu điểm: Giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư năng lượng tái tạo. Ngoài ra, có thể phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo mục tiêu bằng cách đặt giá cố định cạnh tranh để khuyến khích đầu tư vào những công nghệ này.
 • Nhược điểm: Việc giữ giá cố định một thời gian sẽ gấy khó kiểm soát lợi nhuận của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, không thể biết trước sẽ có bao nhiêu dự án được đầu tư nên sẽ không nắm được tổng chi phí cho cơ chế này cả về ngắn hạn và dài hạn. Một hạn chế khác là việc buộc các đơn vị sản xuất, truyền tải phải tiếp nhận nguòn điện năng lượng tái tạo có thể dẫn đến việc tăng chi phí cho việc điều chỉnh và nảy sinh các vấn đề kỹ thuật cho hệ thống điện.

Cơ chế đấu thầu

Mỗi loại công nghệ năng lượng tái tạo có thể sẽ có thể các tiêu chí đấu thầu cạnh tranh khác nhau. Các dự án sẽ được lựa chọn sao cho thỏa mãn mãn mục tiêu đặt ra cho từng loại. Sau đó, các đơn vị sản xuất, truyền tải sẽ bị buộc mua sản lượng từ các dự án trúng thầu. 

 • Ưu điểm: Sự cạnh tranh sẽ làm giảm chi phí bù giá tối thiểu, số lượng dự án được chọn sẽ được kiểm soát, tức là kiểm soát được chi phí bù lỗ. Ngoài ra, nhờ cơ chế cố định giá, các nhà đầu tư dự án trúng thầu sẽ được đảm bảo về lâu dài.
 • Nhược điểm: Nhà đầu tư dự án trúng thầu có thể sẽ trì hoãn việc triển khai dự án vì một số lý do như chờ cơ hội để giảm giá thành đầu tư, chịu đấu thầu lỗ để găm dự án không cho đơn vị khác cạnh tranh…

Cơ chế cấp chứng chỉ

Chứng chỉ ở đây có thể là chứng chỉ sản xuất hoặc chứng chỉ đầu tư, cho phép các nhà đâu tư được miễn thuế cho mỗi kWh sản xuất ram hoặc cấn trừ vào các dự án đầu tư khác.

 • Ưu điểm: Đảm bảo sự ổn định cao, đặc biệt hiệu quả khi kết hợp cùng các cơ chế khác.
 • Nhược điểm: Chỉ thích hợp với các đơn vị sản xuất, truyền tải lớn và đầu tư vào nhiều dự án.

Vì sao cần sử dụng các giải pháp năng lượng tái tạo?

Có thể thấy tuy nguồn năng lượng tái tạo đã góp phần giải quyết tình trạng cạn kiệt, khan hiếm nhiên liệu hóa thạch. Nhưng những vấn đề nó kéo theo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, nhờ có các giải pháp năng lượng tái tạo, PC1 Group đã phần nào giúp khách hàng ổn định nguồn điện, cũng như giảm bớt các chi phí phát sinh không đáng có. Để tìm hiểu thêm về các giải pháp trên, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

PC1 Group – Nhà cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu

Với truyền thống 60 năm kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao, PC1 Group đã trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Công ty có thế mạnh về các giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu, nhận được sự tin cậy và đánh giá cao của khách hàng và các chủ đầu tư. Không chỉ cung cấp đầy đủ về trang thiết bị, kỹ thuật, PC1 còn sở hữu đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tư vấn thi công thành thạo, đảm bảo tiến độ công trình và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Do đó, khi trở thành đối tác của PC1, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm những đãi ngộ tốt nhất của các gói dịch vụ từ thiết kế, cung cấp thiết bị, lắp đặt, vận hành cho đến bảo trì, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, PC1 luôn cam kết mang đến những dịch vụ đem lại giá trị tốt nhất, đảm bảo tiến độ công trình cho các quý khách hàng và nhà đầu tư.
Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ với PC1 Group qua thông tin liên hệ sau đây. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình thi công nhằm mang đến sự thành công cho dự án.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN PC1

 • MST: 0100100745; Mã CK: PC1
 • Tòa CT2-Số 583 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, VN
 • Hotline giải pháp: 0981.119.120 | Hotline EPC: 0978.299.298
 • Email: epc@pcc1.com.vn

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.