Xu hướng công nghệ trong dự báo công suất năng lượng tái tạo

5/5 - (6 votes)

 

Dự báo năng lượng tái tạo là rất quan trọng để tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo có thể thay đổi được như gió và năng lượng mặt trời vào lưới điện. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, do đó các mô hình sản xuất năng lượng của chúng khá thất thường. Điều này gây ra vấn đề không chỉ cho các nhà vận hành lưới điện, những người phải giải thích những biến động thường xuyên này trong lịch trình quản lý phụ tải của họ, mà còn cho các nhà phát điện phải trả những khoản phí lớn do sai lệch so với việc phát năng lượng theo lịch trình.

Dự báo chính xác về năng lượng tái tạo giúp các nhà phát điện lập kế hoạch hoạt động tốt hơn. Trong khi đó, đối với các nhà vận hành lưới điện, các dự báo giúp họ dự đoán được độ dốc lên xuống trong quá trình phát điện và sau đó họ có thể quản lý phụ tải cho phù hợp. Điều này giúp giảm chi phí nhiên liệu, cải thiện độ tin cậy của hệ thống và giảm thiểu việc cắt giảm năng lượng.

Đối với một khu vực hoặc tiểu bang cụ thể, dự báo năng lượng tái tạo có thể được thực hiện một cách tập trung cũng như phi tập trung. Nhiều người trong ngành tin rằng dự báo tập trung phù hợp hơn để đảm bảo ổn định lưới điện tổng thể vì nó cung cấp dự báo năng lượng cho tất cả các dự án trong một khu vực cụ thể. Trong khi đó, các dự báo phi tập trung chỉ cung cấp thông tin cấp nhà máy. Do đó, đối với các nhà vận hành lưới điện, các dự báo tập trung sẽ mang lại tính nhất quán tốt hơn do sử dụng một kỹ thuật duy nhất cũng như ít không chắc chắn hơn. Tuy nhiên, ngay cả trong các dự báo tập trung, điều quan trọng là sử dụng kết hợp các kỹ thuật để cải thiện độ chính xác và ngăn ngừa sai sót.

Những thách thức chính và con đường phía trước

Với sự thâm nhập ngày càng tăng của năng lượng tái tạo vào lưới điện, việc kết hợp các kỹ thuật lập lịch và dự báo tiên tiến để đảm bảo sự ổn định của lưới điện trở nên khá quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể triển khai các công cụ dự báo thích hợp. Thứ nhất, vẫn còn một số mức độ không chắc chắn trong dự báo thời tiết chính xác cần được quan tâm vì việc sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió phụ thuộc đáng kể vào thời tiết.

Thứ hai, các khuôn khổ quy định đã được tinh chỉnh phải được thiết kế có tính đến việc cân bằng lưới điện và các dịch vụ phụ trợ. Thứ ba, người vận hành lưới điện và nhân lực cần được đào tạo thường xuyên về những phát triển mới nhất trong không gian này và cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để chuyển hướng kết hợp các công cụ AI tiên tiến để dự báo. Cuối cùng, với khối lượng lớn tài sản năng lượng tái tạo được phân phối và các phương tiện điện được kết nối với lưới điện, dự báo và hiệu chỉnh đường trong thời gian thực bằng các công cụ và kỹ thuật tiên tiến đang đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành lưới điện ổn định.

(Lược dịch từ :Reglobal.co)

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.