Tua bin gió hoạt động như thế nào?

tuabin điện gió
5/5 - (1 vote)

Các tuabin gió có thể biến sức mạnh của gió thành điện năng mà tất cả chúng ta sử dụng. Chúng có thể hoạt động độc lập, chỉ cung cấp cho một hoặc một số rất nhỏ các ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh, hoặc chúng có thể được tập hợp lại để tạo thành một phần của trang trại điện gió. Bài viết này giải thích cách các turbine gió hoạt động và tại sao chúng lại quan trọng đối với tương lai của năng lượng.

Tua bin gió là gì?

Tua bin gió là phiên bản hiện đại của cối xay gió. Nói một cách đơn giản, turbine sử dụng sức mạnh của gió để tạo ra điện.

Các tuabin gió lớn là dễ thấy nhất, nhưng một tuabin gió nhỏ có thể được bán để sử dụng cá nhân; ví dụ để cung cấp năng lượng cho một đoàn tàu caravan hoặc thuyền.

Trang trại điện gió là gì?

Trang trại điện gió là một nhóm các tuabin gió. Đó là nguồn điện cung cấp rất nhiều năng lượng cho cuộc sống của con người – từ việc sạc điện thoại, cho đến việc cho phép con người pha một tách cà phê hoặc cung cấp nhiên liệu cho ô tô.

Tua bin gió hoạt động như thế nào?

Trước tiên, hãy bắt đầu với những phần có thể nhìn thấy của trang trại điện gió – những tuabin màu trắng hoặc xám nhạt cao chót vót. Mỗi tuabin này bao gồm một bộ cánh quạt, một hộp bên cạnh chúng được gọi là giỏ khí và trục. Gió – thậm chí chỉ là một cơn gió nhẹ – làm cho các cánh quay quay, tạo ra động năng. Các cánh quay theo cách này sau đó cũng làm cho trục trong trục nan quay và một máy phát điện trong trục nan chuyển đổi động năng này thành năng lượng điện.

Điều gì xảy ra với dòng điện được tạo ra từ tuabin gió tiếp theo?

Để kết nối với lưới điện quốc gia, năng lượng điện sau đó được chuyển qua một máy biến áp tại địa điểm để tăng điện áp lên hệ thống điện quốc gia. Ở giai đoạn này, điện năng thường được chuyển vào mạng lưới truyền tải điện lưới Quốc gia, sẵn sàng để sau đó được truyền đi để cuối cùng, chúng có thể được sử dụng trong hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, một trang trại điện gió hoặc một tuabin gió đơn lẻ có thể tạo ra điện được sử dụng riêng bởi một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ các gia đình hoặc doanh nghiệp.

Tại sao các tuabin gió thường có màu trắng hoặc xám nhạt?

Các tuabin gió có xu hướng có màu trắng hoặc màu xám rất nhạt – ý tưởng là làm cho chúng trở nên dễ nhìn nhất có thể. Có một số cuộc thảo luận về việc liệu chúng có nên được sơn các màu khác, đặc biệt là màu xanh lá cây, trong một số bối cảnh để giúp chúng hòa nhập với môi trường tốt hơn hay không.

Gió cần phải có cường độ bao nhiêu để tuabin gió hoạt động?

Các tuabin gió có thể hoạt động trong mọi điều kiện từ tốc độ gió rất nhẹ đến rất mạnh. Turbine gió tạo ra điện khoảng 80% thời gian, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Khi có gió lớn, turbine gió sẽ đóng cửa để tránh bị hư hại.

Các trang trại điện gió nằm ở đâu?

Các trang trại điện gió có xu hướng được đặt ở những nơi nhiều gió nhất có thể, để tối đa hóa năng lượng mà chúng có thể tạo ra – đây là lý do tại sao chúng ta sẽ có nhiều khả năng nhìn thấy chúng trên các sườn đồi hoặc bờ biển. Các trang trại điện gió ở biển được gọi là trang trại gió ngoài khơi, trong khi những trang trại trên đất khô được gọi là trang trại gió trên bờ.

Để hiểu thêm về điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi, hãy cùng PC1EPC theo dõi sự kiện Hội nghị thượng đỉnh về điện gió được tổ chức lần thứ 5 vào ngày 7-8 tháng 7 năm 2022 sắp tới.

Lược dịch theo trang National Grid.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.