Chuyển đổi số và cơ hội cho hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam

5/5 - (14 votes)

Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo được xem là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay và Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó, khi việc chuyển dịch năng lượng là theo hướng tăng trưởng xanh góp phần quan trọng hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, cũng như giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch.

Chia sẻ về cam kết sẵn sàng áp dụng công nghệ hiện đại xây dựng lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại triển lãm công nghệ “Huawei Connect: Unleashing digital” tổ chức tại Thái Lan từ 19-21/9/2022, Tập đoàn PC1 (PC1 Group) tin rằng Hệ thống lưu trữ điện năng (Battery Energy Storage System – BESS) chính là chìa khóa để mở ra khả năng tiết kiệm và tăng cường ổn định hệ thống điện.

Đây là sự kiện hàng năm của Huawei cho ngành công nghệ thông tin toàn cầu để tạo ra xu hướng dựa trên nền tảng hợp tác và công nghệ. Tại đây các lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật, các công ty tiên phong, nhà phát triển, nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ ứng dụng có thể trao đổi để cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nói chung và lĩnh vực năng lượng nói riêng.

Là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển dịch khi hướng đến thị trường năng lượng tái tạo, Tập đoàn PC1 Group đã tập trung cùng trao đổi với các chuyên gia trong ngành CNTT. Đi sâu vào các thách thức mà các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải đối mặt trong ngành ở tất cả các giai đoạn của hành trình kết nối công nghệ để phục vụ cho các hoạt động cốt lõi như sản xuất, công nghiêp, thương mại tiến tới chuyển đổi số hoàn toàn. Trong đó phải kể đến sự phát triển vượt bậc của các mô hình giám sát đường dây truyền tải điện trên không và trạm biến áp bằng Camera AI, các Data Center, ứng dụng Microgird, …. để tạo ra các hệ sinh thái “xanh” và thúc đẩy mạnh các công nghệ “Sạch” cho việc cải tiến các nguồn năng lượng.

Trong trình bày tại hội thảo “SETA – Huawei Summit: SOLAR + Storage Asia 2022” – một trong các sự kiện tại chuỗi hội thảo, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Kinh doanh mảng Năng lượng xanh, đại diện PC1 Group có đề cập tới “Cơ hội phát triển BESS tại Việt Nam” với hệ thống tích trữ năng lượng sử dụng tại các nhà máy trong khu công nghiệp mà PC1 tự xây dựng với sự hợp tác chặt chẽ từ nhà sản xuất HUAWEI.

 

Theo dòng sự kiện, với sự phát triển rất nhanh của các nguồn năng lượng tái tạo, đó là nhu cầu giảm đỉnh trong giờ cao điểm hay những vấn đề liên quan đến quá tải và ổn định tần số của lưới điện. Với việc ứng dụng công nghệ để giảm thiểu tác động tới môi trường, PC1 Group đã không ngừng nghiên cứu các mô hình giải pháp với nhà sản xuất, tính toán bài toán kinh tế đảm bảo sự phù hợp của ứng dụng. PC1 đã triển khai dịch vụ tổng thầu EPC đi kèm với các gói tích hợp công nghệ “xanh” để đưa hệ thống BESS đi vào hoạt động tại nhà máy sản xuất từ tháng 7/2022.

Đại diện PC1 cũng chia sẻ trong hội thảo về đặc điểm nổi bật của hệ thống này, đó là được thiết kế và tuỳ chọn phù hợp với công suất tải sử dụng của nhà máy. Người sử dụng có thể theo dõi, điều chỉnh được chu trình nạp xả tự động thông qua Cloud, Webserver, Mobi App…  chuyển dịch lượng năng lượng từ thấp điểm sang sử dụng ở cao điểm giúp việc giảm thiểu chi phí sử dụng điện trong sản xuất. Nếu kết hợp hệ thống này với điện mặt trời áp mái tự dùng, hoạt động của các nguồn năng lượng này có thể mang đến linh hoạt cho việc cấp điện, tạo ra một mô hình nguồn cấp từ NLTT vô cùng ưu việt.

Về tầm nhìn vĩ mô, đây là cơ hội để các hệ thống BESS có thể góp phần ổn định tần số, nâng cao chất lượng điện năng và hoạt động như một hệ UPS cỡ lớn cho các phụ tải quan trọng của nhà máy, tòa nhà, doanh nghiệp….

Thông qua kinh nghiệm triển khai thực tế, PC1 sẵn sàng chia sẻ lại cho các khách hàng về những lưu ý khi thiết kế và thi công hệ thống: như hệ thống thông gió, hệ thống bảo vệ và cải tiến các hệ thống chống sét, tiếp địa, bù công suất phản kháng, tích hợp đồng hồ đo năng lượng tự dùng cho hệ thống. Việc áp dụng đồng thời hệ thống lưu trữ vào các hệ thống điện sẵn có chính cách là giúp nâng cao việc quản lý và tối ưu sử dụng năng lượng của nhà máy.

Bài viết và hình ảnh thuộc quyền sở hữu của PC1 GROUP

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.